Quy cách đóng gói hàng hóa theo từng loại hàng [Đầy đủ nhất]

Quy cách đóng gói hàng hóa

Quy cách đóng gói hàng hóa, sản phẩm chuẩn mực đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa an toàn, nhất là với món hàng xuất khẩu nước ngoài. Đóng gói đúng cách giúp tiết kiệm chi phí cho người gửi, giảm tình trạng trả hàng từ phía người mua, làm căn cứ quy chiếu trách nhiệm cho các bên liên quan mỗi khi xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển. Dưới đây là những mẫu quy chuẩn đóng gói tương ứng với từng loại mặt hàng cụ thể, hãy trang bị kiến thức bổ ích cho mình, bạn nhé!

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa (Packaging) là tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa sau khi đã tìm hiểu rõ từng loại sản phẩm và yếu tố ảnh hưởng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Việc làm này nhằm đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng, đổ vỡ.

Quy định chung về quy cách đóng gói hàng hóa

Loại hàng hóa nào trước khi đóng gói cũng cần phải tuân theo một quy chuẩn nhất định. Cụ thể:

Quy cách đóng gói hàng hóa

 • Tất cả bưu kiện phải được đóng gói cẩn thận “nguyên đai, nguyên kiện”.
 • Người bán niêm phong hàng hóa chắn chắn bằng băng dính trước khi vận chuyển với các mặt hàng có hình dạng sắc nhọn, có nhiều cạnh lồi… hoặc các mặt hàng nhỏ, dạng hạt như túi vải, túi dệt plastic rồi cho kiện hàng vào trong hộp cứng.
 • Hàng hóa đóng gói cần chịu được lực khi vận chuyển, bốc vác, bê xếp và các tác động khác như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm.
 • Khi đóng gói hàng hóa cần chèn thêm giấy báo, mút xốp, giấy bọt khí, báo vò nhàu.. để chèn kín khoảng trống, tránh hàng hóa chuyển động bên trong hộp trong quá trình vận chuyển.
 • Tùy từng loại mặt hàng sẽ có cách đóng gói phù hợp. Hàng dễ bị ướt, dễ bị bẩn, dễ nóng chảy, bóp méo, chứa chất lỏng, hay hàng dễ vỡ… cần đặt vào túi nilon dán kín bằng băng dính trước khi đóng gói, dán cảnh báo bên ngoài thùng hàng. 
 • Trên tất cả bao bì của bưu kiện phải được ghi đầy đủ thông tin người nhận: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng, mã vận chuyển, ghi chú khác (nếu có) để tránh thất lạc.
 • Không dùng dây vải, dây thừng đóng gói sản phẩm
 • Hóa đơn, tài liệu hướng dẫn sử dụng cần để trong thùng hàng trước khi đóng gói, không dán bên ngoài.
 • Ghi chú hàng không vận chuyển được bằng đường hàng không nếu có ít nhất 1 sản phẩm trong bưu kiện không thể vận chuyển được.

Quy cách đóng gói hàng hóa chi tiết

Phần lớn đóng gói hàng hóa đều tuân theo tiêu chuẩn chung nhưng cũng có một số loại cần đóng gói riêng biệt.

 • Hàng thủy tinh, gốm xứ, đồ dễ vỡ

Thủy tinh, gốm xứ, pha lê, sành, đất nung, thạch cao, đồ chứa chất lỏng… là những mặt hàng dễ vỡ nên cần được đảm bảo quy cách đóng hàng hóa. Nên sử dụng 3-5 lớp túi bóng khí bọc kín sản phẩm, đóng gói trong thùng carton 5 lớp.

Quy cách đóng gói hàng hóa
                                        Bên ngoài cần phải dán cảnh báo hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay!

 • Hàng mỹ phẩm

Hàng mỹ phẩm cần được bọc kỹ, tránh chất lỏng chảy ra ngoài cho dù bị dốc ngược. Bên ngoài cần chèn vật liệu chống va đập, chống thấm nước như bọt khí, mút, xốp, hạt nở… để lấp đầy khoảng trống trong hộp, tránh xê dịch trong quá trình vận chuyển.

 • Quần áo, bỉm tã, giày dép

Thông thường các sản phẩm đã có hộp của nhà sản xuất, các bên vận chuyển chỉ cần bọc bên ngoài bằng túi nilon và dùng băng dính bọc kín hàng. Trong trường hợp nhà sản xuất không có hộp sẵn, bên vận chuyển cần bọc thêm một lớp bọt khí trước khi cho vào túi nilon.

 • Thực phẩm khô

Các mặt hàng thực phẩm khô cần được đóng gói bằng nhiều lớp kín, chống va đập, tránh phát sinh mùi thu hút côn trùng trước khi đóng hộp, không vận chuyển sản phẩm có hạn sử dụng ngắn dưới 1 tháng.

 • Đồ công nghệ, điện tử

Hàng điện tử bao gồm máy tính xách tay, máy ảnh, tivi, máy quay phim, điện thoại di động…và các linh kiện điện tử dễ hư hỏng khi gặp môi trường độ ẩm cao, môi trường vận chuyển gồ ghề.

Quy cách đóng gói hàng hóa
                                                             Quy cách đóng gói hàng hóa hàng điện tử

Vì vậy khi đóng gói cần được bọc kỹ bằng các vật liệu chống va đập như: Giấy bọt khí, mút xốp, xốp hơi bọc hàng, tấm đệm PE… rồi dùng băng dính cố định thật chặt. Sau đó dùng thùng carton 3 hoặc 5 có kích thước phù hợp bọc bên ngoài.

 Trước khi đóng gói hàng hóa, bạn hãy lựa chọn túi nilon, thùng carton, bao bì, phụ kiện chắc chắn, đảm bảo tuân thủ đúng quy cách đóng gói hàng hóa để đảm bảo sự an toàn cho sản phẩm.

Vuadonggoi – Địa chỉ cung cấp xốp foam, xốp bọc hàng, băng dính, màng PE uy tín, chất lượng cao. Với đội ngũ nhân viên lành nghề kinh nghiệm cùng những sản phẩm sử dụng các loại vật liệu an toàn không chất độc hại, đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật, giá cả phải chăng. 

Quý khách hiện đang cần chọn băng dính, xốp bọc hàng… hãy đến ngay với Vuadonggoi! Chúng tôi khẳng định không làm khách hàng thất vọng!

Liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.638.092

hoặc truy cập vào website https://vuadonggoi.vn/ để tham khảo những mặt hàng hiện có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *